กรณีธรรมกาย อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง เพราะผู้คนรับข้อมูลจากสื่ออย่างไม่ครบถ้วน โดยปราศจากการไตร่ตรองด้วยเหตุผล เฉพาะอย่างยิ่ง คือ ขาดการศึกษา และทำความเข้าใจด้วยตนเอง...ผู้เขียนเพียงต้องการเชิญชวนมาศึกษาพิสูจน์โดยปราศจากอคติ, ส่วนจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่าน, ความเห็นของผู้เขียนในทุกบทความเป็นความเข้าใจโดยสุจริต ซึ่งอาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่ก็หวังเพียงแค่จะจุดประกายให้ผู้อ่านได้หาข้อพิสูจน์ด้วยตนเองต่อไป

วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2559

กรณีธรรมกาย : ผู้สันทัดกรณีชี้ชัด...สิ่งที่วัดพระธรรมกายทำอยู่ เพราะต้องการความเป็นธรรม!

ฟังผู้สันทัดกรณีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในรายการ "เล่าสู่กันฟัง" 
ในประเด็น "วัดพระธรรมกายกับการเมือง" วิเคราะห์ถึงเหตุผลเบื้องหลังว่า ... 

ทำไมวัดพระธรรมกายถึงยืนยันว่า รอให้ประเทศมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ก่อน จึงจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งที่จริงๆ แล้ว คดีรับของโจรที่เป็นคดีอยู่นั้นเป็นคดีที่เล็กน้อย และโอกาสชนะคดีก็มีสูง จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องกลัวการเข้ามอบตัวเลย

... คุณสมคิด เชื้อคง (อดีตส.ส. จังหวัดอุบลราชธานี) 
มองว่า ... ในการแจ้งข้อกล่าวหาหลวงพ่อธัมมชโยนั้น ดีเอสไอไม่ได้ให้เกียรติพระสงฆ์ในฐานะที่ท่านเป็นพระเถระผู้ใหญ่ ทั้งที่การมอบตัวสามารถกระทำที่ใดก็ได้ ตรงข้าม รมว.ยุติธรรมรวมถึงดีเอสไอก็พูดจาในทำนองข่มขู่ตลอดเวลา และออกข่าวให้ท่านได้รับความเสื่อมเสีย

ฝ่ายคุณอำนวย คลังผา (อดีตประธานวิปรัฐบาล) 
เชื่อว่า ... วัดพระธรรมกายนั้นไม่ได้รับเป็นธรรมอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเทียบกับกรณีพระพุทธอิสระ รัฐกลับไม่ได้ติดตามดำเนินคดีอย่างเอาจริงเอาจัง ทั้งที่วัดพระธรรมกายมีผลงานต่อสังคมจนมีผู้คนศรัทธามากมาย แต่กลับถูกดำเนินการด้วยวิธีที่ดูรุนแรงจนเกินไป

ด้านดร.จำนงค์ ไชยมงคล (อาจารย์พิเศษคณะนิติศาสตร์) 
มองว่า ... ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองมักใช้อารมณ์ความรู้สึก สังเกตจากการผลักดันให้วัดพระธรรมกายกลายเป็นวัดของคนเสื้อแดง ทั้งที่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย คนเข้าวัดพระธรรมกายนั้นมีทุกสี ไม่ได้แยกสี

... อีกประการหนึ่ง ข้อหารับของโจรนั้น ถือเป็นคดีเล็กๆ ซึ่งถ้าหากต่อสู้กันด้วยข้อกฏหมายจริงๆ ทีมกฏหมายของวัดพระธรรมกายมองออกว่าสามารถจะสู้คดีได้แน่นอนและโอกาสชนะคดีก็มีสูงด้วย แต่ความที่วัดพระธรรมกายขาดเชื่อมั่นในรัฐบาลเนื่องจากถูกรัฐผลักดันออกไปเป็นอีกฝ่ายดังกล่าว จึงทำให้เกรงว่าหากเข้ามอบตัว ณ เวลานี้ จะต้องเดือดร้อนจากการไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างแน่นอน


... ดร.จำนงค์ชี้ว่า ... 
รัฐบาลจำเป็นต้องทำหน้าที่ในการสร้างความเชื่อมั่น โดยการไม่ผลักดันให้วัดพระธรรมกายไปอยู่กลุ่มคนเสื้อแดง ที่รัฐมักมองคนกลุ่มนี้อย่างขาดความเป็นกลางว่าเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหา

.... ดร.จำนงค์ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า .... ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เมื่อกล่าวถึงข่าววัดพระธรรมกายมักมีอารมณ์เสีย ต่างกับท่าทีที่แสดงออกต่อกรณีข่าวพระพุทธอิสระ สรุปคือ รัฐไม่ควรโยงวัดพระธรรมกายกับคนเสื้อแดง เพราะสิ่งที่วัดพระธรรมกายทำอยู่ แค่เพียงต้องการความเป็นธรรมเท่านั้นเอง

Cr. Dhammakaya Benelux 7 ความคิดเห็น:

 1. เราไม่ผิด เราจะยอมรับทำไม ขอคืนความยุติธรรมให้หลวงพ่อ ด้วยนะค่ะ

  ตอบลบ
 2. ชัดเจนกับความไม่เป็นธรรม

  ตอบลบ
 3. ความชอบธรรมไม่มีในหมู่โจร
  เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์หลวงพ่อค่ะ

  ตอบลบ
 4. ความชอบธรรมไม่มีในหมู่โจร
  เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์หลวงพ่อค่ะ

  ตอบลบ
 5. เห็นเจตนาของกลุ่มที่จะทำลายพระพุทธศาสนาอย่างชัดเจน ที่ทำกับว้ดธรรมกายเพราะเป็นวัดใหญ่คนมาปฎิบัติธรรมเยอะ

  ตอบลบ
 6. ไม่มีความยุติธรรมให้กับว้ด

  ตอบลบ

Blog Archive