กรณีธรรมกาย อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง เพราะผู้คนรับข้อมูลจากสื่ออย่างไม่ครบถ้วน โดยปราศจากการไตร่ตรองด้วยเหตุผล เฉพาะอย่างยิ่ง คือ ขาดการศึกษา และทำความเข้าใจด้วยตนเอง...ผู้เขียนเพียงต้องการเชิญชวนมาศึกษาพิสูจน์โดยปราศจากอคติ, ส่วนจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่าน, ความเห็นของผู้เขียนในทุกบทความเป็นความเข้าใจโดยสุจริต ซึ่งอาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่ก็หวังเพียงแค่จะจุดประกายให้ผู้อ่านได้หาข้อพิสูจน์ด้วยตนเองต่อไป

วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2559

กรณีธรรมกาย : ทำไมวัดพระธรรมกายจึงมีคนศรัทธามาก !คำตอบ:  วิธีทำให้วัดมีเสน่ห์น่าเข้า คนมีเสน่ห์ใครๆ ก็อยากเข้าใกล้ อยากไปหา เสน่ห์ คือเครื่องดึงดูดใจ เสน่ห์ของวัด คือเครื่องดึงดูดใจให้คนอยากมาเข้าวัด เสน่ห์ที่แรงที่สุด คือความสะอาด ถ้าเกี่ยวกับสถานที่ ถามว่าจุดไหนของวัดที่คนมุ่งไปหามากที่สุด ก้าวแรกที่ญาติโยมลงมาจากรถ เขาถามหาอะไรก่อน? คำแรกเลย คือส้วมอยู่ที่ไหน? หรือห้องน้ำอยู่ที่ไหน? เขาไม่ถามหรอกว่า เจ้าอาวาสอยู่ที่ไหน หรือหลวงพ่อ หลวงพี่ที่สอนบาลีรูปนั้นรูปนี้ที่เทศน์เก่งๆ อยู่ที่ไหน เขายังไม่ถาม แต่เขาถามว่า ห้องน้ำห้องส้วมอยู่ที่ไหน?


        เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่จะต้องทำ และต้องทำให้มีเสน่ห์ให้ได้ คือความสะอาดของห้องน้ำ และของบริเวณสถานที่ ถ้าความสะอาดภายนอกอย่างนี้ยังทำไม่ได้ เรื่องอื่นอย่าไปพูดถึงเลย ทำไม่ได้หรอกครับพระคุณเจ้า เมื่อเรารักษาความสะอาดสถานที่ได้แล้ว หน้าที่ของพระมีอยู่ 2 อย่าง คือ

        1) ศึกษาและฝึกตนเองตามพระวินัย


        2) รู้พระธรรมวินัยแล้วสอนคนอื่นให้รู้ตาม


        ถ้าพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ หลวงพ่อหลวงพี่ทั้งหลายครับ ถ้าอยากจะให้วัดของเราเป็นศูนย์รวมศรัทธาของคนละก็ ศีลของเราต้องดี สมาธิ(Meditation)ของเราต้องดี แล้วความรู้ทางด้านปริยัติของเราก็ต้องดี ต้องให้ครบเครื่อง ยิ่งกว่านั้น ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเราต้องขยันเทศน์ ถ้าจะให้วัดของเราเป็นที่รวมคนให้เป็นที่รวมแห่งศรัทธา ก็มีความจำเป็นว่า อย่าฉันฟรีครับ ฉันแล้วต้องเทศน์ เพราะฉะนั้นโดยรวมแล้ว ถ้าจะให้ญาติโยม หลั่งไหลมาวัด ก็ต้องทำ 3 อย่าง คือ

        1) ทำวัดของเราให้สะอาดด้วยการปัด กวาด เช็ด ถู

       2) ทำตัวของเราให้สะอาดด้วยศีล ด้วยสมาธิ ด้วยปัญญาของเรา

       3) ทำตัวของเราให้เป็นที่พึ่ง หรือเป็นประโยชน์ของญาติโยมด้วยการเทศน์ การสอน             จะเทศน์ด้วยภาคปริยัติ หรือจะเทศน์ด้วยการนำญาติโยมปฏิบัติก็ตามถนัด

ถ้าทำได้ครบทั้ง 3 อย่าง 

วัดของพระคุณเจ้าจะเป็นที่รวมศรัทธาของญาติโยมเองครับ
Cr. หลวงพ่อตอบปัญหา

พระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทตฺตชีโว)
www.dmc.tv

10 ความคิดเห็น:

 1. มีความสะอาดนำอย่างนี้เอง ถึงเจริญ

  ตอบลบ
 2. 1 สร้างวัดให้เป็นวัด
  2 สร้างพระให้เป็นพระแท้
  3 สร้างคนให้เป็นคนดี
  คือแนวทางเป้าหมายของวัดพระธรรมกาย
  ยินดีต้อนรับท่านบัณฑิตนักปราชญ์มีความเฉลียวฉลาดหลักความเชื่อ เชิญมาพิสูจน์ด้วยตา มาปฏิบัติด้วยตัวเอง แล้วท่านจะรู้ความเป็นจริง เปิดโอกาสให้กับตัวเอง

  ตอบลบ
 3. สะอาดกาย สะอาดใจ สะอาดสถานที่

  ตอบลบ
 4. สะอาดกาย สะอาดใจ สะอาดสถานที่

  ตอบลบ
 5. ยังมีสิ่งดีๆ และธรรมะดีอีกมากมาย พร้อมให้ผู้มีปัญญาเข้ามาพิสูจน์ ตลอดเวลาค่ะ จึงขอเรียนเชิญ
  ทุกท่านให้ลองเข้ามาค่ะ แต่ยังไม่ต้องทำบุญแม้แต่ บาทเดียวค่ะ

  ตอบลบ
 6. ถูกต้องใช่เลยครับ!!

  ตอบลบ
 7. วัดพระธรรมกายสอนใหัทำทานรักษาศืลนั่งสมาธิรักษากายวาจาใจใหับริสุทธิัคะ

  ตอบลบ
 8. วัดพระธรรมกาย สอนให้ ทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา ละชั่ว ทำดี ทำใจให้ผ่องใส ไม่ว่าร้ายใคร ไม่ทำร้ายใคร ให้มองโลกในแง่ดี มาวัดพระธรรมกายแล้วชีวิตมีความสุขมากค่ะ วัดสะอาด ได้ฟังธรรม บุคคลที่พบเจอก็น่ารัก อาหารก็ฟรี และอะหร่อย ชอบมาวัดพระธรรมกายมากค่ะ

  ตอบลบ
 9. วัดพระธรรมกาย สอนให้ ทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา ละชั่ว ทำดี ทำใจให้ผ่องใส ไม่ว่าร้ายใคร ไม่ทำร้ายใคร ให้มองโลกในแง่ดี มาวัดพระธรรมกายแล้วชีวิตมีความสุขมากค่ะ วัดสะอาด ได้ฟังธรรม บุคคลที่พบเจอก็น่ารัก อาหารก็ฟรี และอะหร่อย ชอบมาวัดพระธรรมกายมากค่ะ

  ตอบลบ
 10. ถ้าหากท่านอยากทราบหรือสงสัยอะไรเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายก็เข้ามาพิสูจน์ด้วยตนเองเถอะนะคะอย่าเชื่อข่าวลืออย่าเชื่อคนที่ไม่เคยมาวัด เพราะเดี๋ยวนี้สื่อมีแต่บิดเบือน สื่อดีๆหายาก อย่าฟังความข้างเดียว หลงเชื่อคนพาล เราจะแย่เอานะคะ

  ตอบลบ

Blog Archive