กรณีธรรมกาย อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง เพราะผู้คนรับข้อมูลจากสื่ออย่างไม่ครบถ้วน โดยปราศจากการไตร่ตรองด้วยเหตุผล เฉพาะอย่างยิ่ง คือ ขาดการศึกษา และทำความเข้าใจด้วยตนเอง...ผู้เขียนเพียงต้องการเชิญชวนมาศึกษาพิสูจน์โดยปราศจากอคติ, ส่วนจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่าน, ความเห็นของผู้เขียนในทุกบทความเป็นความเข้าใจโดยสุจริต ซึ่งอาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่ก็หวังเพียงแค่จะจุดประกายให้ผู้อ่านได้หาข้อพิสูจน์ด้วยตนเองต่อไป

วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559

กรณีธรรมกาย : เจ้าอาวาสวัดราชปัณนะวิหาร รังกามาติ, บังคลาเทศ ห่วงใยสถาบันพุทธศาสนา ขอนายกรัฐมนตรีไทย โปรดแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี

ถึง                                                                                                                                           31  พฤษภาคม 2559
ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย
กรุงเทพฯ

เจริญพร ฯพณฯ ท่าน นายกรัฐมนตรี
                วัดพระธรรมกายเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยซึ่งกำลังอยู่ในสถานการณ์วิกฤติขณะนี้ ท่านเจ้าอาวาส คือ     หลวงพ่อธัมมชโย หรือ พระเทพญาณมหามุนี กำลังถูกฟ้องร้องคดีอย่างรุนแรงโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในกรณีขัดแย้งที่เรามั่นใจว่าเป็นการกล่าวหาอันไม่ชอบธรรม
                ดีเอสไอกระทำการผิดขั้นตอนทางกฎหมายอย่างน่าสงสัยต่อท่านเจ้าอาวาสในกรณีนี้ รวมไปถึงการออกหมายจับที่ท่านไม่ไปรับทราบข้อกล่าวหา สืบเนื่องมาจากทีมทนายของท่านได้มีการร้องขอให้ดีเอสไอไปสอบปากคำท่านที่วัด อีกทั้งยังมีการยืนยันจากทีมแพทย์และทางวัดก็ได้พยายามให้ดีเอสไอส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปตรวจอาการของท่านด้วยตนเอง นี่เป็นคำร้องที่สมเหตุสมผลแต่ดีเอสไอกลับปฎิเสธ
                ดีเอสไอขู่ว่าจะใช้กำลังทหาร 2,200 นายในการเข้าจับกุมพระซึ่งป่วย การใช้กำลังพลมากมายขนาดนี้เป็นเรื่องที่เกินความจำเป็น อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเราจะคงความสงบและปฏิบัติตามข้อกฎหมาย พวกเราจึงไม่เข้าใจว่าเหตุการณ์เช่นนี้กำลังเกิดขึ้นในประเทศของชาวพุทธเฉกเช่นเมืองไทยได้อย่างไร ประเทศที่มีชาวพุทธอยู่ถึง 95% ส่วนเราซึ่งเป็นประเทศที่มีชาวพุทธอยู่เป็นจำนวนน้อย จำเป็นต้องพึ่งพาประเทศที่มีชาวพุทธอยู่มาก เช่น พม่า ศรีลังกาและประเทศไทย ในกรณีการกระทำต่อพระภิกษุครั้งนี้ถือว่าเป็นการกำจัดต้นแบบผู้นำทางศาสนาพุทธของโลก ส่งผลกระทบต่อชุมชนชาวพุทธหมู่น้อยในประเทศบังคลาเทศ ลักษณะและการกระทำของดีเอสไอที่ไม่ชอบธรรมและเกินกว่าเหตุนี้จะบั่นทอนกำลังใจสถาบันพุทธและมูลนิธิที่ไม่หวังผลกำไรซึ่งอยู่ได้ด้วยเงินบริจาค
                เราขอร้องเรียนมายัง ฯพณฯ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ได้ตรวจสอบและยืนยันที่จะระงับกรณีระหว่างดีเอสไอและวัดพระธรรมกายอย่างสงบสุข เพื่อที่เราจะได้จบคดีนี้ในเชิงป้องกันชื่อเสียงของประเทศไทยและพระพุทธศาสนา เราหวังว่าท่านจะทราบถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้หากมีการดำเนินการผิดขั้นตอนในคดีนี้


ด้วยความเคารพ
พระปรัชญาลังการ์ มหาเถโร
เจ้าอาวาสวัดราชปัณนะวิหาร
รังกามาติ, บังคลาเทศ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Blog Archive