กรณีธรรมกาย อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง เพราะผู้คนรับข้อมูลจากสื่ออย่างไม่ครบถ้วน โดยปราศจากการไตร่ตรองด้วยเหตุผล เฉพาะอย่างยิ่ง คือ ขาดการศึกษา และทำความเข้าใจด้วยตนเอง...ผู้เขียนเพียงต้องการเชิญชวนมาศึกษาพิสูจน์โดยปราศจากอคติ, ส่วนจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่าน, ความเห็นของผู้เขียนในทุกบทความเป็นความเข้าใจโดยสุจริต ซึ่งอาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่ก็หวังเพียงแค่จะจุดประกายให้ผู้อ่านได้หาข้อพิสูจน์ด้วยตนเองต่อไป

วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559

กรณีธรรมกาย : ประธานมูลนิธิเนวานาพีซ WFBY ศูนย์บังคลาเทศ ถึงนายกรัฐมนตรีไทย เรียกร้องปกป้องพระพุทธศาสนา และพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)

30 พ.ค. 2559
ฯพณฯ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย
สำนักนายกรัฐมนตรี
ถนนพิษณุโลก  ดุสิต
กทม 10300

เรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี
                ด้วยความเคารพ ข้าพเจ้าเป็นตัวแทนพุทธศาสนิกชนแห่งประเทศบังคลาเทศ ในนามมูลนิธิเนวานาพีซได้รู้จักประเทศไทยว่าเป็นดินแดนแห่งเจดีย์ นอกจากนี้ได้ทราบว่าคนไทยเป็นชนชาติที่เคารพนับถือพุทธศาสนานิกายเถรวาท และได้มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์พระพุทธศาสนาไปทั่วโลก ซึ่งถือเป็นผลงานที่ทรงคุณค่าและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง แต่เป็นที่น่าเสียใจที่ปัจจุบันนี้ข้าพเจ้าต้องผิดหวังหลังจากได้ทราบข่าวสถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย และมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)  พระภิกษุผู้ทุ่มเทอุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนาและท่านรณรงค์ให้เกิดสันติภาพขึ้นทั่วโลกโดยไม่ได้ทำเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น
              มูลนิธิธรรมกายได้มีบทบาทสำคัญต่อพระพุทธศาสนาและมนุษย์ชาติทั่วโลก โดยข้าพเจ้าขอเล่าถึงมูลนิธิธรรมกายในประเทศบังคลาเทศได้มีการจัดงานอุปสมบทหมู่แก่ชาวพุทธ มีการบริจาคพระพุทธรูป 250 องค์ และมีการฝึกอบรมอุบาสิกา และอื่นๆอีกมากมาย ทุกกิจกรรมเหล่านี้ได้ช่วยชาวพุทธในประเทศบังคลาเทศอย่างมากมาย ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะเป็นเพียงชาวพุทธส่วนที่เล็กมากในประเทศ เพราะเทียบเท่าแค่ 0.6% จากประชากร 170 ล้านคนทั้งประเทศบังคลาเทศ แต่ครั้งหนึ่งบังคลาเทศก็เคยเป็นเมืองพุทธมาก่อน
          พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)  ตอนนี้ท่านมีอายุ 72 ปีแล้ว ตามที่แพทย์ได้วินิจฉัยว่าท่านต้องทรมานจากอาการโรคเรื้อรังหลายอย่างและไม่สามารถที่จะเดินทางได้แต่ DSI กลับข่มขู่ว่าจะใช้กองกำลังเข้าจับกุมพระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ซึ่งวิธีการแบบนี้เป็นการกระทำที่ขัดแย้งอย่างยิ่งกับวิธีการของชาวพุทธ
                ดังนั้น ข้าพเจ้าอยากจะขอความกรุณาจากท่านให้ใคร่ครวญพิจารณาถึงกรณีวัดพระธรรมกายที่เป็นข่าวอยู่ ณ ขณะนี้ และได้โปรดปฏิบัติขั้นตอนต่างๆเท่าที่จำเป็นด้วยความเห็นอกเห็นใจ เพื่อที่จะปกป้อง พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ทั้งนี้เพื่อเป็นการปกป้องพระพุทธศาสนาในประเทศไทยด้วยเช่นกัน
                ขอให้ พุทธศาสนานิกายเถรวาทและศาสนสถานอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไป ขอให้ทุกท่านประสบแต่ความสุข


ขอขอบคุณ
ด้วยความเคารพในธรรม
ซาบุจ  บารัว
ประธานมูลนิธิเนวานาพีซ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Blog Archive